วิชาการจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย
วันที่ 3 มีนาคม 2558 ครั้งที่ 8 กลุ่มเรียน 104
วิธีทำลูกชุบ
อุปกรณ์
- เครื่องปั่น กระทะทองเหลือง
วัตถุดิบ
1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุก 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
2. สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
3. สีผสมอาหารสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
4. สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 130 ก.
6. ผงวุ้น 25 ก.
7. น้ำเปล่า 1 ลิตร
8. กะทิ 250 มล.
9. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
10. ใบของต้นแก้ว 1/2 ถ้วย
วิธีการทำ
1. นำถั่วนิ่มสุก กะทิ น้ำตาลทราย ปั่นรวมกันจนละเอียด จากนั้นนำไปกวนใน
กระทะทองเหลืองด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมเริ่มแห้ง พักไว้ให้เย็น
2. ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้สีแห้ง
3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่
เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ
4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ 5 นาที
จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ 3 รอบ)
5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบของต้นแก้ว เป็นอันเสร็จ
กิจกรรมงานพิมพ์
งานจากพืช
วัสดุที่หาง่าย
วัสดุแกะสลัด
ฟองน้ำ
อวัยวะ
การประเมิน
ประเมินเพื่อน วันนี้เพื่อนตั้งใจทำกิจกรรมในชั้นเรียนอย่างใจจดใจจ่อและสามารถทำครบทุกชิ้นตรงตามเวลา และสร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างสร้างสรรค์
ประเมินตนเอง วันนี้เข้าเรียนตรงต่อเวลา และตั้งใจทำผลงานออกมาได้สวยงาม
ประเมินอาจารย์ วันนี้อาจารย์สอนทำศิลปะที่หลากหลาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น