วันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2558

บันทึกอนุทินครั้งที่ 8


วิชาการจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ว่าที่ร้อยตรีกฤตธ์ตฤณน์ ตุ๊หมาด
วันที่ 3 มีนาคม 2558 ครั้งที่ 8 กลุ่มเรียน 104 

                วิธีทำลูกชุบ


   อุปกรณ์
        เครื่องปั่น กระทะทองเหลือง

    วัตถุดิบ
        1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุก 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
        2. สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
        3. สีผสมอาหารสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ 
        4. สีผสมอาหารสีส้ม 1 
ช้อนโต๊ะ 
        5. น้ำตาลทราย 130 ก.
        6. ผงวุ้น 25 ก.
        7. น้ำเปล่า 1 ลิตร
        8. กะทิ 250 มล.
        9. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
        10. ใบของต้นแก้ว 1/2 ถ้วย

วิธีการทำ




    1. นำถั่วนิ่มสุก กะทิ น้ำตาลทราย ปั่นรวมกันจนละเอียด จากนั้นนำไปกวนใน
       กระทะทองเหลืองด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมเริ่มแห้ง พักไว้ให้เย็น
    2. ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้สีแห้ง
    3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่

        เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ
    4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ 5 นาที 

        จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ 3 รอบ)
    5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบของต้นแก้ว เป็นอันเสร็จ



      กิจกรรมงานพิมพ์ 


งานจากพืช




วัสดุที่หาง่าย




วัสดุแกะสลัด





ฟองน้ำ



อวัยวะ

การประเมิน 


ประเมินเพื่อน วันนี้เพื่อนตั้งใจทำกิจกรรมในชั้นเรียนอย่างใจจดใจจ่อและสามารถทำครบทุกชิ้นตรงตามเวลา และสร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างสร้างสรรค์
ประเมินตนเอง วันนี้เข้าเรียนตรงต่อเวลา และตั้งใจทำผลงานออกมาได้สวยงาม
ประเมินอาจารย์ วันนี้อาจารย์สอนทำศิลปะที่หลากหลาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น